Sự khác biệt giữa RCCB và RCBO – 4 lưu ý không thể bỏ qua

Bạn có biết RCCB và RCBO là gì? Bạn có biết sự khác biệt giữa chúng? Bạn có biết cách lựa chọn và sử dụng chúng hiệu quả? Nếu bạn chưa rõ, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

RCCB và RCBO là hai loại thiết bị điện thuộc dòng máy đóng cắt hạ thế. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và công nghiệp để bảo vệ hệ thống điện và người sử dụng.

RCCB là viết tắt của Residual Current Circuit Breaker, có nghĩa là cầu dao chống rò điện hay cầu dao chống giật. Công dụng của RCCB là ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ do sự cố rò – dòng trong hệ thống điện, đồng thời bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ bị giật bởi điện.

RCBO là viết tắt của Residual Current Circuit Overcurrent, có nghĩa là cầu dao bảo vệ quá tải và chống dòng rò. RCBO kết hợp giữa RCCB và MCB (Miniature Circuit Breaker), có nghĩa là không chỉ có khả năng chống rò điện mà còn có khả năng tự động ngắt khi quá tải, ngắn mạch.

Sự khác biệt giữa RCCB và RCBO có thể được so sánh theo các tiêu chí sau:

– Cấu tạo: RCCB gồm hai phần là bộ phận đóng cắt mạch và bộ chức năng đóng dòng điện rò. RCBO gồm ba phần là bộ phận đóng cắt mạch, bộ chức năng đóng dòng điện rò và bộ chức năng đóng quá tải.
– Công dụng: RCCB chỉ có thể bảo vệ chống rò điện và chống giật. RCBO có thể bảo vệ chống rò điện, chống giật, quá tải và ngắn mạch.
– Lắp đặt: RCCB cần lắp thêm với một MCB để bảo vệ ngắn mạch và quá tải. RCBO không cần lắp thêm với MCB vì đã tích hợp sẵn tính năng này.
– Chi phí: Thông thường RCCB có chi phí thấp hơn so với RCBO. Tuy nhiên, nếu tính tổng chi phí của RCCB và MCB thì có thể cao hơn so với RCBO.

Cách lựa chọn và sử dụng RCCB và RCBO:

– Khi lựa chọn RCCB hoặc RCBO, bạn cần xem xét các thông số kỹ thuật như số cực (2P hoặc 4P), dòng điện định mức (25A, 40A, 60A, 100A…), độ nhạy hay dòng rò (30mA, 100mA, 300mA…), dòng ngắn mạch tối đa…

Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt. Hãy lựa chọn Thiết Bị Điện Hoàng Đăng để được tư vấn chuyên sâu về sản phẩm, chất lượng bảo đảm, giá thành tốt nhất. Hotline: 0823999956